Xuất khẩu lao động là gì? Độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động

#1
Xuất khẩu lao động là gì? Từ độ tuổi nào thì người lao động đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề trên!
Hiện nay việc đi xuất khẩu lao động đang là một xu hướng việc làm được rất nhiều người quan tâm bởi nó góp phần giải quyết vấn đề việc làm, tăng nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống của người dân lao động.
Để hiểu rõ về xu hướng việc làm này thì trước tiên chúng ta cần biết được xuất khẩu lao động là gì.
8c6a3f671b07.png

Xuất khẩu lao động là gì?
Xuất khẩu lao động là hoạt động mua-bán hàng hóa sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài.
  • Người sử dụng lao động nước ngoài: là chính phủ nước ngoài hay cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động trong nước.
  • Hàng hóa sức lao động nội địa : là lực lượng lao động trong nước sẵn sàng cung cấp sức lao động của mình cho người sử dụng lao động nước ngoài.
Hoạt động mua-bán thể hiện ở chỗ người lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của mình trong một khoảng thời gian nhất định cho người sử dụng lao động nước ngoài để nhận về một khoản tiền dưới hình thức tiền lương.
Còn người sử dụng nước ngoài sẽ dùng tiền của mình mua sức lao động của người lao động, yêu cầu họ phải thực hiện công việc nhất định nào đó theo ý muốn của mình.
Một số hình thức xuất khẩu lao động sang nước ngoài hiện nay:
  • Hiệp định chính phủ kí kết giữa 2 nước
  • Thông qua doanh nghiệp Việt Nam nhận thầu, khoán xây dựng công trình, liên doanh, liên kết chia sản phẩm ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài
  • Thông qua các doanh nghiệp Việt Nam làm dịch vụ cung ứng lao động
Độ tuổi xuất khẩu lao động
c4e1f7202498.jpg

Chắc hẳn nhiều người thắc mắc bao nhieu tuoi thi du tuoi xuat khau lao dong. Ở Việt Nam, người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài cần đáp ứng đủ một số điều kiện như:
Yêu cầu về độ tuổi, Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài, Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt.
Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động
Hiện nay, ở mỗi đất nước, khi tiếp nhận lao động nước ngoài đều có những quy định riêng về độ tuổi:
  • Ở Nhật Bản, độ tuổi mà các xí nghiệp yêu cầu chủ yếu từ 19-36 tuổi. 18 tuổi chưa phải là độ tuổi thích hợp để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản bởi còn quá trẻ, không có kinh nghiệm làm việc và không chịu được áp lực cùng cường độ công việc cao. Một số lĩnh vực sẽ tuyển lao động đến 37 tuổi như may mặc, xây dựng, thủy sản, cơ khí,...
  • Ở Hàn Quốc: Độ tuổi phù hợp là 18-39 tuổi. Cụ thể với ngành xây dựng ( 20-30 tuổi ), ngành sản xuất chế tạo ( 19-35 tuổi ), ngành nông nghiệp ( 19-32 tuổi ), ngành ngư nghiệp ( 19-32 tuổi )
  • Ở Đài Loan: Độ tuổi thường thấy là 18-35 tuổi. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực sẽ tiếp nhận độ tuổi từ 18-40 tuổi.
04fa4561843d.jpg

Từ đó ta có thể thấy được độ tuổi thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài là từ 18-30 tuổi. Như vậy cơ hội việc làm sẽ mở rộng hơn cho lứa người trẻ tuổi bởi ưu thế về sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần làm việc tích cực.
 
Sửa lần cuối:
#5
Em làm ở công ty nào vậy, trang web là gì? địa chỉ ra sao?
Sorry chị, e quên chưa giới thiệu.
E là Hải, admin trang web xkldnamhai.com - thuộc Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam.
Chi tiết về công ty e chị truy cập link này nhé: https://xkldnamhai.com/cong-ty-co-phan-nhan-luc-ttc-viet-nam/

Địa chỉ 1: Toà nhà MD Complex, số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Địa chỉ 2: Tòa nhà Richy 35 Mạc Thái Tổ, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Còn 4 văn phòng nữa nhưng mà hiện tại e chỉ có nhân viên ở 2 văn phòng này. Chị yên tâm nhé.
 
Top