Viên nén mùn cưa dùng để làm gì?

#1
Viên nén mùn cưa còn được gọi là viên gỗ nén là một loại nhiên liệu sinh khối, được sản xuất từ nguyên liệu mùn cưa, dăm gỗ, vỏ trấu... Dưới lực ép của máy ép mùn cưa sẽ cho ra những viên gỗ nhỏ. Đường kính của viên nén mùn cưa đa dạng, thường lớn hơn 8mm, chiều dài khoảng 10-50mm. Nhờ kích thước nhỏ gọn mà viên nén mùn cưa dễ dàng tiếp thêm vào các lò đốt, viên gỗ nén cứng và có độ ẩm thấp, khi đốt cháy cho năng lượng rất tốt. Nhờ các đặc tính này, kèm theo giá thành rẻ mà viên nén mùn cưa được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Hiện Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu viên gỗ nén rất lớn ra các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Mexico... Vậy viên nén mùn cưa dùng để làm gì? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về các ứng dụng đa dạng của viên nén mùn cưa.
vien-nen-mun-cua-dung-de-lam-gi.jpg

Hình ảnh: Viên nén mùn cưa​
Tìm hiểu viên nén mùn cưa dùng để làm gì
Hiện nay viên nén mùn cưa có mặt trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể tới một số ứng dụng chính như:
- Nhiên liệu sưởi:
Ở các vùng có khí hậu lạnh vào mùa đông, người dân rất cần nhiên liệu đốt lò để sưởi ấm. Nguồn nhiên liệu tự nhiên như than đá, điện, dầu, củi... ngày càng bị khai thác cạn kiệt, giá thành cũng khá đắt đỏ. Viên nén mùn cưa với giá thành rẻ, khả năng cung cấp nhiệt rất tốt là sự lựa chọn số 1 hiện nay. Do vậy các nước ôn đới luôn có nhu cầu nhập khẩu viên gỗ nén rất lớn.

- Làm nhiên liệu cho thiết bị đốt của các ngành công nghiệp, dân dụng như: Hệ thống lò đốt của các nhà máy chế biến thực phẩm, các cơ sở giặt là, nhà máy giấy, hệ thống suối khoáng nóng, spa, xông hơi, cung cấp cho lò đốt của bếp ăn công nghiệp, nấu rượi, làm bánh phở, bún...

- Ứng dụng trong nông nghiệp: Viên nén mùn cưa có độ ẩm thấp thích hợp sử dụng làm đệm lót chuồng trại chăn nuôi. Viên nén sẽ hút ẩm của chất thải gia súc, gia cầm giúp nền chuồng khô ráo, thoáng mát, hạn chế dịch bệnh phát triển. Viên nén sau khi đốt lò hoặc làm đệm lót chuồng có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng rất tốt. Ngoài ra viên nén mùn cưa còn được sử dụng để sấy bột cá, sấy cám viên, sấy cá khô... sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi.

Như vậy là các bạn đã hiểu viên nén mùn cưa dùng để làm gì đúng không ạ? Viên nén mùn cưa giá thành rẻ, nhiệt lượng cao, không chỉ mang lại giá trị thu nhập cho các cơ sở sản xuất, mà còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường khi tận dụng được phế phẩm ngành gỗ, độ tro thấp, không gây ô nhiễm môi trường.

Để mở xưởng sản xuất viên nén mùn cưa, ngoài nắm được kiến thức về các sản xuất, người chủ cần đầu tư các thiết bị máy móc như: Máy nghiền mùn cưa, máy sấy mùn cưa, máy ép viên gỗ nén... Chính vì vậy, chủ cơ sở cần tìm hiểu thông tin địa chỉ cung cấp máy thật uy tín trên thị trường. Chúc bà con thành công!
Mời quý vị và bà con theo dõi video sử dụng máy sấy mùn cưa dăm bào 3A
 
Top