Những nguyên tắc khi sắp xếp nội thất phòng khách

#1
Giao thức modbus là gì ? Tín hiệu Modbus trong công nghiệp là gì ? Chắc hẳn các bạn đã từng nghe hoặc thấy trên datasheet của thiết bị có chữ Modbus. Nhưng đa số chúng ta không quan tâm đến nó vì đa số chúng ta chỉ cần tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V. Vậy tín hiệu ngõ ra modbus là như thế nào và có ý nghĩa gì ? Ưu điểm của nó so với tín hiệu analog thông thường có gì vượt trội hơn ? Trong bài viết này tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến các bạn những kiến thức liên quan đến giao thức modbus.
giao-thuc-modbus-la-gi.png

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi được học về tín hiệu tương tự (analog) và tín hiệu số (digital). Nhưng phần lớn thiết bị lúc bấy giờ đều sử dụng tín hiệu tương tự là 0-10V và 4-20mA. Mãi đến sau này, khi đi làm thực tế tôi sử dụng đến tín hiệu số nhiều hơn qua các chuẩn truyền thông RS232, RS485 mà trong đó giao thức Modbus là sử dụng phổ biến. Với ưu điểm là độ chính xác rất cao, không bị nhiễu khi truyền đi xa, có khả năng sửa lỗi nên tín hiệu digital ngày nay được sử dụng phổ biến. Và giao thức Modbus cũng vì thế là sử dụng nhiều hơn. Hầu hết các thiết bị sử dụng trong công nghiệp ngày nay đều hỗ trợ cả tín hiệu analog và tín hiệu digital. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu giao thức modbus là gì nhé ?
1. Giao thức modbus là gì ?
giao-thuc-modbus-la-gi-1.png

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu giao thức modbus là gì nhé.
  • Giao thức (protocol) là một ngôn ngữ dùng chung để các thiết bị có thể giao tiếp được với nhau. Khi hai thiết bị muốn nói chuyện, trao đổi với nhau thì nó phải sử dụng cùng một giao thức.
  • Modbus: là một phương tiện truyền thông giữa nhiều thiết bị với nhau thông qua một cặp dây xoắn đơn. Modbus được phát triển bởi Schneider Electric.
Vậy nói tóm lại, giao thức modbus là một hệ thống gồm nhiều thiết bị sử dụng cùng một giao thức để nói chuyện với nhau thông qua một cặp dây xoắn đơn.
Ban đầu, modbus sử dụng phương thức giao tiếp nối tiếp RS232 để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị. Tuy nhiên, khoảng cách và tốc độ dữ liệu khi truyền thông nối tiếp thấp nên sau này người ta chuyển sang sử dụng truyền thông RS485. Giao thức modbus hoạt động dựa trên nguyên lý master - slave (chủ - tớ). Trong đó sẽ có một thiết bị đóng vai trò là master và nhiều thiết bị slave
2. Một số chuẩn modbus thông dụng hiện nay. Giao thức modbus là gì ?
Sau khi tìm hiểu giao thức modbus là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các chuẩn modbus sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay nhé. Hiện nay, có 3 chuẩn modbus được sử dụng phổ biến trong công nghiệp - tự động hóa là: Modbus RTU, Modbus TCP, Modbus ASCII.
  • Chuẩn Modbus RTU
giao_thuc_modbus_la_gi.png

Trong chuẩn Modbus RTU, các dữ liệu được mã hóa theo hệ nhị phân. Đây là chuẩn lý tưởng cho truyền thông RS232, RS485 đa điểm, tốc độ từ 1200 baud đến 19200 baud. Trong đó phổ biến nhất là 9600 baud. Chuẩn này được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp như ứng dụng: BMS, điện lực.... Một bản tin trong Modbus RTU gồm: 1 byte địa chỉ; 1 byte mã hàm; n byte dữ liệu; 2 byte CRC. Giao thức modbus là gì ?
  • Chuẩn Modbus ASCII
giao-thuc-modbus-la-gi-2.png

Trong chuẩn này, các thông điệp được mã hóa bằng mã hexadecimal. Sử dụng 4 bit để mã hóa thông điệp. Mỗi byte thông điệp cần đến 2 byte để truyền thông nên chuẩn này có tốc độ thấp hơn so với Mobus RTU. Do đó, trong công nghiệp không sử dụng đến chuẩn này mà phần lớn sử dụng RTU hoặc TCP.
  • Chuẩn Modbus TCP
giao_thuc-modbus-la-gi.png

Modbus TCP đơn giản chỉ là giao thức modbus được truyền thông qua Ethernet. Các thiết bị slave và master sử dụng địa chỉ IP để nhận dạng và giao tiếp với nhau. Trong chuẩn này dữ liệu được mã hóa trong một gói tin TCP/IP. Do đó, ngày nay chuẩn này ngày càng được sử dụng phổ biến.
3. Giao thức modbus là gì ? Thiết bị chuyển đổi từ analog qua modbus trong công nghiệp
Giao thức modbus đã được sử dụng rất nhiều hiện nay. Lý do là vì những ưu điểm của nó như: tốc độ truyền dữ liệu nhanh, khoảng cách truyền đi xa, độ chính xác rất cao, tiết kiệm chi phí..... Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà sản xuất đã lần lượt cho ra đời các thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ 4-20mA hoặc 0-10V về dạng Modbus RTU.
giao_thuc-modbus-la-gi-1.png

Như hình trên, chúng ta có thể thấy chỉ với một thiết bị chuyển đổi nhưng đồng thời có thể đọc được đến 8 ngõ vào 4-20mA/0-10V. Và chuyển chúng về tín hiệu modbus RTU đưa về PLC điều khiển. Đây có thể được xem là một giải pháp tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả rất cao.
giao_thuc_modbus_la-gi.png

Ngoài ra, đối với ứng dụng đo nhiệt độ thì còn có bộ chuyển đổi pt100 ra modbus rtu như hình trên. Tín hiệu ngõ vào là 4 pt100 sẽ được bộ chuyển đổi đưa về dạng Modbus RTU. Nếu không sử dụng đến thiết bị chuyển sang modbus thì chúng ta phải sử dụng đến 4 bộ chuyển đổi pt100 ra 4-20mA để đưa về PLC rất tốn kém.
Tóm lại, qua bài viết này chúng ta thấy được ưu điểm vượt trội của giao thức modbus. Hy vọng với những chia sẻ trên về giao thức modbus là gì ? sẽ giúp được các bạn trong công việc của mình. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF
Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)
Email: [email protected]
 

quannguyen2000

New member
Xác minh
#1
1. Sắp xếp nội thất phòng khách là để nhìn thấy các bức tường
Nguyên tắc đầu tiên, cơ bản nhất khi bạn bố trí nội thất phòng khách đó là đồ nội thất không được che lấp các bức tường ngăn.

Nếu bị che lấp thì phòng khách của bạn sẽ trở nên rối mắt, đồ đạc sẽ trở thành những chướng ngại vật cản trở lối đi lại trong phòng.

mot-vai-luu-y-khi-bo-tri-noi-that-phong-khach-3.jpg


2. Đồ nội thất không nên bố trí toàn bộ sát vào tường
Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình nếu bạn kê sát ghế hay sofa tựa vào tường hoặc kề sát vào vật dụng nội thất nào khác sẽ khiến cho cuộc trò chuyền trở nên gò bó, mất tự nhiên.

Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên bố trí ở phòng khách 1 ghế sofa và 2 ghế ngồi quanh bàn cũng có thể tạo ra không gian trò chuyện thoải mái.

3. Đồ nội thất nên phân bố đều và cân đối trong toàn phòng khách
Đồ nội thất không nên đặt tất cả vào một vị trí sẽ gây ra sự bất cân xứng cho không gian đem đến cảm giác lo lắng, bất an cho mọi người khi ngồi trong phòng khách.

4. Khi bố trí đồ nội thất cần cân nhắc kích thước phòng khách
Bạn cần có sự tính toán về diện tích phòng khách với kích thước đồ nội thất để bố trí không gian hợp lý. Bạn cũng cần lưu ý về lối đi trong phòng giữa các đồ nội thất thường lớn hơn 55cm.

mot-vai-luu-y-khi-bo-tri-noi-that-phong-khach-4.jpg


5. Đừng làm rối bằng cách trang trí không ý tưởng
Phòng khách có quá nhiều tranh ảnh, đồ đạc sẽ khiến không gian phòng khách bị phá vỡ. Những vật dụng vô ích trong phòng cũng sẽ làm giảm giá trị của không gian sống.

Vì thế, các kiến trúc sư khuyên mọi người nên lập trình một ý tưởng rõ ràng trước khi lên kế hoạch trang trí cho ngôi nhà của bạn nhất là phòng khách. Đừng bao giờ biến phòng khách trở thành phòng để đồ, nhà kho.

6. Vị trí đặt phòng khách
Theo các chuyên gia về phong thủy thì phòng khách nên được bố trí ở căn phòng đầu tiên của ngôi nhà và là vị trí gần với cổng ra vào nhất. Điều này sẽ giúp khách tới nhà có thể thẳng vào phòng khách khi bước từ cổng vào mà không phải đi qua những căn phòng khác.

Ngoài ra, khi đặt ở vị trí này sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng và dương khí nhất. Là cách giúp các thành viên trong gia đình luôn được khỏe mạnh, dồi dào sức khỏe, kinh tế phát triển, vận may tìm đến.

Nguồn: https://www.tuankiet.com.vn/blog/mot-vai-luu-y-khi-bo-tri-noi-that-phong-khach/
 
Top