Những mô hình nuôi gà thả vườn thành công

#1
Chăn nuôi gà thả vườn làm giàu là mong muốn của rất nhiều bà con chăn nuôi. Trong tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành thì có rất nhiều bà con chuyển hướng sang nuôi các loại gia cầm. Tuy nhiên, để chăn nuôi gà thả vườn hiệu quả, bà con cần phải nắm được các kỹ thuật chăn nuôi và đầu ra cho sản phẩm. Hiện đã có rất nhiều mô hình nuôi gà thả vườn thành công, bà con có thể tham khảo các mô hình dưới đây để có những bước khởi đầu thành công với công việc nuôi gà thả vườn của mình.

mo-hinh-nuoi-ga-tha-vuon-thanh-cong.png

Một trong những mô hình nuôi gà thả vườn thành công
Mô hình nuôi gà thả vườn thành công tiêu biểu:

1. Đầu tiên, đó là mô hình của anh Đặng Quang Nhân tại Thái Nguyên
Là một người hoàn toàn là "lính mới", chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc chăn nuôi gà, nhưng anh Đặng Quang Nhân, trú tại Thái Nguyên, vẫn mạnh dạn đầu tư 500 triệu để khởi nghiệp nuôi gà. Với diện tích 1000m2, sau khi tính toán mật độ thả nuôi, anh quyết định nhập về 1500 gà, thuộc giống gà ta. Tuy nhiên vì không có kinh nghiệm, anh Nhân chăn nuôi cảm tính như cách truyền thống và đã mắc nhiều sai lầm. Đàn gà của anh bị viêm khớp số lượng lớn, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ có khả năng mất trắng.

Trước tình hình nguy cấp đó, anh Nhân khá nhanh trí khi đã biết "cầu cứu" sự hỗ trợ của chuyên gia của chương trình khởi nghiệp nông thôn. Được sự tư vấn của các chuyên gia, áp dụng phác đồ điều trị hợp lý mà đàn gà của anh đã dần khỏi bệnh. Lứa gà đầu tiên anh thu lãi 20 triệu, đó chính là phần thưởng cho sự nỗ lực, cố gắng của anh.

Dắt túi một số kinh nghiệm chăm sóc gà, anh Nhân tiếp tục mạnh dạn nhập các lứa gà tiếp theo và rất chú ý ý các bước chăn nuôi khoa học theo như chuyên gia đã hướng dẫn. Hiện nay mô hình nuôi gà thả vườn của anh đã cho thu nhập 120 triệu/năm, đây là con số đáng mơ ước đối với bà con chăn nuôi tại địa phương anh Nhân.

2. Anh Nguyễn Văn Đạt tại Bắc Giang
Một mô hình nuôi gà thả vườn thành công khác tại Bắc Giang, đó là nông hộ của anh Nguyễn Văn Đạt. Làng quê anh Đạt vốn có truyền thống chăn nuôi gà ta nên anh có được những kiến thức nền tảng khá tốt. Khu chuồng trại chăn nuôi của anh được xây dựng rất khoa học và nhận được lời khen từ chuyên gia. Tuy nhiên anh Đạt vẫn mắc phải những sai lầm điển hình của những người mới nuôi gà. Đầu tiên phải kể đến việc nhập gà không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể gây ra những bất lợi trong quá trình nuôi sau này. Gà con nhập về cần úm gà nhưng nhiệt độ lồng úm lại không đủ nhiệt khiến ảnh hưởng tới sức khỏe của gà con. Điều nguy hại nhất đó là khi đàn gà mắc bệnh, anh tự chữa dựa trên kinh nghiệm chứ không xin tư vấn từ chuyên gia.

Rút kinh nghiệm từ thực tế chăn nuôi, cộng với tinh thần bền bỉ không bỏ cuộc, anh Đạt đã đưa mô hình nuôi gà thả vườn của mình đi vào ổn định. Đầu tháng 6/2016, anh đã thu được 16 triệu đồng tiền lãi từ việc bán lứa gà ta đầu tiên. Nhận thấy nhu cầu của thị trường về thịt gà ta rất lớn, do thịt gà chắc, dai, thơm ngon hơn các loại gà khác, anh Đạt đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Lứa gà tiếp theo anh thu lãi 150 triệu, quả là "trái ngọt" xứng đáng cho anh nông dân này!

3. Anh Lê Văn Dũng tại Thừa Thiên Huế
Khác với 2 nhân vật trên, anh Dũng, chủ mô hình nuôi gà thả vườn thành công trên đất Thừa Thiên Huế lại có xuất phát rất khác. Anh vốn dân xây dựng nhưng lại yêu thích công việc chăn nuôi. Với ý chí mong muốn làm giàu từ nuôi gà, anh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí nuôi thử 200 con gà. Lứa gà thuận lợi, giúp anh thu lợi nhuận 14 triệu đồng. Với bản tính cẩn thận, Anh Dũng đã nuôi thử thêm 2 lứa gà nữa. Sau ba lần thử nghiệm thuận lợi, anh đã tự tin mở rộng quy mô đàn gà của gia đình.

Một kinh nghiệm đáng học hỏi của anh Dũng đó chính là vấn đề thức ăn chăn nuôi. Anh sử dụng những nguyên liệu cám sạch, chất lượng cao, tự phối trộn theo các công thức khoa học, phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của gà. Sau đó sử dụng máy ép cám viên để tự sản xuất cám cho gà tại nhà. Đồng thời, công tác vệ sinh phòng bệnh cũng được anh thực hiện rất nghiêm túc. Hiện nay, anh Dũng đã sở hữu mô hình nuôi gà thả vườn với quy mô hơn 10.000 con, mỗi tháng trang trại xuất bán hàng nghìn trống.

Làm giàu từ chăn nuôi gà là ước mơ của không ít bà con. Nếu thực hiện một cách bài bản, khoa học, thường xuyên cập nhật kiến thức mới thì việc xây dựng trang trại gà là không khó. Chúc bà con cũng sớm có được mô hình nuôi gà thả vườn thành công cho riêng mình!
 
Sửa lần cuối:
Top