Những dấu hiệu viêm xoang bạn nên biết

#1
1Dấu hiệu nhận biết viêm xoang đầu tiên là hắt hơi liên tục
dd28bfc64a30.jpg

Viêm xoang ở mức độ nhẹ sẽ rất khó phát hiện và thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Do đó bạn cần phải phân biệt được triệu chứng của hai căn bệnh này. Đối với cảm cúm thông thường hắt hơi chỉ xảy ra khi nhiệt độ môi trường thay đổi.
Còn viêm xoang thì tình trạng hắt hơi diễn ra thường xuyên liên tục và kéo dài. Hắt hơi do viêm xoang mũi thường xảy ra khi gặp phải các chất kích thích như khói bụi, mùi nước hoa hay mùi hóa chất… Sau mỗi lần hắt hơi sẽ là những cơn đau rát niêm mạc mũi và ngứa mũi.
2. Chảy nước mũi, dịch mũi có màu lạ
Chảy nước mũi do viêm xoang gây ra khiến người bệnh rất khó chịu. Không tập trung được vào công việc khi cứ phải dùng khăn giấy lau mũi liên tục. Không những vậy người bệnh còn có nguy cơ gây xước niêm mạc mũi nếu không biết cách lau hoặc lau mũi quá nhiều.
Tuy nhiên người bệnh thường xem thường triệu chứng này vì cho rằng đó là cảm cúm thông thường. Nhưng nước mũi của người mắc viêm xoang sẽ khác với cảm cúm. Đó là nước mũi thường đặc có màu vàng hoặc xanh đôi khi còn lẫn cả máu. Ngoài ra việc này còn ảnh hưởng rất lớn đến chức năng khứu giác của bạn.
3. Đau đầu, đau họng và ho
Đau đầu kéo dài ở vùng trán, giữa hai chân mày và hai cánh mũi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết viêm xoang.
Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn sau đó càng ngày cơn đau càng kéo dài hơn. Dẫn tới các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt đặc biệt là khi trời lạnh.
Ngoài ra, các cơn đau đầu vùng thái dương, chẩm gáy hay xung quanh mắt cũng phải rất chú ý. Bên cạnh đó, đau họng và ho cũng là những biểu hiện rất đáng chú ý và dễ gây nhầm lẫn nhất. Những người bị cảm cơn ho sẽ giảm dần sau khi dùng thuốc.
Còn đối với người mắc bệnh viêm xoang là do dịch mũi bị nhiễm khuẩn chảy xuống cổ họng gây viêm, ngứa họng và họ. Thậm chí tình trạng nặng hơn sẽ dẫn đến ho có đờm.
Nguyên nhân là do lỗ xoang sau thông với mũi, khi dịch nhầy đặc tắc nghẽn gây đau nhức. Dịch này không chảy ra mũi mà chảy xuống họng hay còn gọi là đờm khiến người bệnh phải khạc nhổ gây vướng víu và khó chịu ở cổ họng.
4. Khó thở
88a1f1317064.jpg

Người bị viêm xoang nước mũi thường chảy nhiều dẫn đến tắc hay nghẹt mũi. Bên cạnh đó là những trường hợp ho có đờm làm cản trở quá trình hô hấp của người bệnh dẫn đến tình trạng khó thở kéo dài. Ngoài các dấu hiệu nhận biết viêm xoang trên còn có một số các triệu chứng phụ cần chú ý.
Như là mệt mỏi uể oải, đau nhức răng kéo dài, ốm sốt, hơi thở có mùi hôi và hay đau nhức vai gáy. Mắt mờ cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang.
Mắt người bệnh thường xuyên bị mờ nhòe gây khó khăn cho việc quan sát. Nếu tình trạng này kéo dài bạn sẽ phải cần đến sự can thiệp của các bác sĩ thậm chí là phẫu thuật.
Trên đây là những dấu hiệu nhận biết viêm xoang bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu thấy mình có một trong những dấu hiệu trên hãy đến ngay cơ sở y tế hay bệnh viện. Để được khám và cấp thuốc trị viêm xoang phù hợp. Không nên tự ý đi mua thuốc ngoài các cửa hàng về uống.
 
Top