Những cách nấu cơm gạo nứt ngon mà có thể bạn chưa biết

#1
Gạo lứt là loại gạo đặc biệt chứa rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người. Vậy công dụng của gạo lứt là gì? Cách nấu cơm gạo lứt sao cho dẻo ngon? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng tham khảo nhé!

Gạo lứt là gì? Công dụng của gạo lứt?
Gạo lứt hay ở một số nơi còn gọi là gạo rằn, gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp màng gạo. Gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo, canxi, sắt, kali, natri,…

3569628d1fdd.jpg


Công dụng của gạo lứt:

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Lớp màng gạo của gạo lứt có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu vì vậy mà đây là một món ăn rất phù hợp cho người bị tiểu đường

Tăng cường hệ miễn dịch: Các sterol và sterolin có trong gạo lứt đều là những nhân tố quan trọng Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó giúp bạn ngăn chặn được nhiều bệnh, tăng cường lợi khuẩn và loại bỏ virut.

dfff671a0253.png


Cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn gạo lứt hàng ngày sẽ cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể bạn. Từ đó giúp bộ máy tiêu hóa được cải thiện, tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tránh được bệnh rối loạn tiêu hóa ở nhiều lứa tuổi.

Giúp giảm cân: Gạo lứt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể và có khả năng hạn chế sự thèm ăn. Không những thế, gạo lứt còn giúp điều hòa glucose, chuyển hóa chất béo và điều hòa sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Rất nhiều người đã chọn ăn gạo lứt khi muốn giảm cân và đều mang lại kết quả tốt.

Giảm nguy cơ mắc ung thư: Trong gạo lứt có chứa polyphenol, tocotrienol là những thành phần có khả năng kìm hãm sự sản sinh nhanh các tế bào có nguy cơ gây ung thư.

Cải thiện thị giác: Trong gạo lứt có chứa Lutein và zeaxanthin, đây là những thành phần rất có lợi cho thị lực của bạn.

Cách nấu cơm gạo lứt
Bước 1: Ngâm gạo lứt

Lấy một lượng gạo vừa đủ, đem vo sạch, nhặt bỏ đầu trấu, sạn còn sót trong gạo. Chú ý là không nên vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám cũng như các loại vitamin, khoáng chất có trong gạo lứt.

Sau khi vo gạo xong, bạn ngâm gạo trong nước từ 6-8 tiếng để hạt gạo được nở mềm, dẻo hơn khi nấu thành cơm. Nếu có ý định ăn bạn nên chuẩn bị từ hôm trước và ngâm gạo qua đêm.

Bước 2: Nấu cơm gạo lứt

Có 2 cách nấu cơm gạo lứt đó là nấu bằng nồi cơm điện và nấu cách thuỷ

Nấu bằng nồi cơm điện

e7b3030cb055.jpg


Sau khi đã ngâm xong gạo, bạn cho gạo vào nồi. Nếu muốn bạn có thể cho 1/5 thìa cafe muối vào gạo lứt rồi trộn đều. Cuối cùng bạn đổ nước vào nồi với tỷ lệ 1 gạo: 1,5 nước.

Cắm điện nồi cơm và bật chế độ nấu. Khi nồi cơm cạn nước và chuyển qua chế độ giữ ấm, bạn nên để chế độ giữ ấm trong khoảng 30 phút. Trong khoảng thời gian này, cơm sẽ hoàn toàn chín, dẻo và ngon.

Nấu cách thủy

Cho gạo đã ngâm vào 1 tô sứ cùng với nước theo tỷ lệ 1 gạo : 1,2 nước. Đặt tô gạo vào trong nồi và đổ nước vào nồi sao cho nước ngập 1/2 hoặc 2/3 tô sứ. Đậy nắp nồi và bắt đầu nấu. Khi nước trong nồi sôi được 10 phút, bạn tắt bếp đi để ủ cơm trong khoảng 20 phút, sau đó lại bật bếp và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Sau khi nấu xong, bạn ủ cơm thêm 30 phút nữa.

8c8adc1b4c53.jpg


Cách nấu cơm gạo lứt ngon không quá khó nhưng bạn cần chú ý căn thời gian cho chuẩn để cơm được dẻo và ngon. Với những người lần đầu tiên ăn cơm gạo lứt có thể chưa quen, bạn có thể chế biến thêm một số món ăn đi kèm để tạo cảm giác ngon miệng hơn.
 
Top