Nguyên nhân, triệu chứng bạn cần rõ của bệnh đau dạ dày

matcat0411

New member
#1
Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra. Muốn chữa trị đạt hiệu quả thì phải rõ được nguyên nhân cũng như biết sớm được triệu chứng để có thể chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân của đau dạ dày là gì?

Nguyên nhân thường gặp gây đau dạ dày Hp

Các nghiên cứu cho thấy đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp có thể do một số sai lầm sau:

Ăn uống không khoa học: Ăn thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ăn đồ tươi sống, không chế biến kỹ là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày Hp.

Dùng nước ô nhiễm: Sử dụng nguồn nước bẩn, mất vệ sinh sẽ gia tăng nguy cơ bị đau dạ dày Hp.
Lây nhiễm qua tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Sống, làm việc ở khu vực đông người là con đường lây lan khuẩn Hp cực mạnh. Các cá nhân sẽ lây nhiễm vi khuẩn Hp qua con đường như hôn nhau, dùng chung vật dụng cá nhân (ăn chung, uống ly nước chung, dùng chung bàn chải đánh răng).

Vệ sinh, y tế phòng dịch kém: Không chịu khó vệ sinh nơi ở, không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ chính là những yếu tố thúc đẩy nguy cơ bị đau dạ dày Hp.

Mọi người cần đặc biệt chú ý đến nguyên nhân gây đau dạ dày Hp kể trên để phòng tránh, ngăn ngừa bệnh xảy ra. Ngoài ra, mọi người cũng cần có sự hiểu biết về triệu chứng đau dạ dày Hp để sớm phát hiện bệnh, thăm khám và có phương pháp xử lý phù hợp.

Tổng hợp triệu chứng đau dạ dày Hp

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), người bệnh đau dạ dày Hp sẽ thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng điển hình sau:

Triệu chứng đau dạ dày Hp

Đau âm ỉ rồi dữ dội tại vùng thượng vị. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy nóng rát tại vùng thượng vị, cơn đau có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào nhưng thường gặp nhất là sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc đồ chua.
Sau khi ăn xong khoảng 30 phút – 1 tiếng nhưng cơ thể vẫn nặng nề, ì ạch do thức ăn tiêu hóa chậm hoặc không được tiêu hóa hết.

Ít có biểu hiện đói mặc dù ăn rất ít trước đó.

Hay bị ợ hơi, ợ nóng kèm theo khó tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Khi ăn thì thấy khó nuốt, luôn có cảm thấy buồn nôn, nôn.

Cơ thể suy nhược và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Thiếu máu, thiếu sắt, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Khi có những dấu hiệu trên chắc chắn bạn đã bị bệnh lý đau dạ dày Hp, tuy nhiên lúc này bệnh tình chỉ ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ gặp thêm các triệu chứng sau:

Tần suất đau bụng tăng lên nhiều lần và mức độ đau nặng hơn. Có một số trường hợp người bệnh bị đau tới mức chảy mồ hôi hột, không thể vận động bình thường.

Khó khăn khi nuốt thức ăn, ăn xong lại bị đau bụng.

Bị nôn thường xuyên, nôn ra chất thẫm màu, gần như đen. Đó là do máu đông từ vết loét dạ dày gây nên.

Đi đại tiện phân đen hoặc có dính máu. Nếu gặp trường hợp này cần hết sức lưu ý vì đây là cảnh báo xuất huyết bao tử hoặc bị thủng dạ dày.
 
Top