Hướng nghiệp cho học sinh: Nhiều trường lúng túng

fabet

New member
#1
Khi trở thành nhiếp ảnh gia bạn nên biết là nghề này luôn luôn đổi mới cho nên bạn cần thay đổi hãy cùng tìm hiểu thêm nội dung mới của chúng tôi bạn nhé

>> Xem thêm: máy ảnh canon và Sony A6400

Đừng đổ lỗi cho thiết bị của mình

Máy ảnh, ống kính hay phụ kiện chỉ là những thiết bị hổ trợ và không quyết định tất cả chất lượng hình ảnh của bạn. Đừng đổ lỗi cho chúng chỉ vì hình của bạn chưa thật sự đẹp.

Việc sử dụng các thiết bị hiện đại và đắt tiền là một lợi thế nhưng bức ảnh không vì thế mà đẹp hơn. Điều làm cho bức hình trông trở nên có sức hút chính ở nội dung và kỹ thuật mà bạn khai thác trong mỗi tấm hình. Câu hỏi mà bạn cần trả lời ở trường hợp này chính là bạn đã thật sự khai thác hết các tính năng máy ảnh của mình hay chưa? Hãy đối mặt với thất bại và tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại đó, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân để có thể thực hiện tốt ở những trường hợp tương tự.

>> Nội dung khác: Canon 6D

Dung-de-trinh-nhiep-anh-cua-minh-giam-chan-tai-cho%20(2).jpg


Đừng so sánh hình của mình với người khác

Hàng ngày, vẫn luôn luôn xuất hiện rất nhiều tác phẩm ấn tượng khiến cho bạn đắm chìm trong đó và luôn cảm thấy tự ti khi nhìn lại những hình ảnh mà mình đã từng chụp. Đừng lấy thành công của người khác làm thước đo cho sự cố gắng của bản thân mình. Hãy để những bức hình đẹp trở thành nguồn cảm hứng cho bạn thêm tự tin và kiến thức để tiếp tục chinh phục những nấc thang mới trên con đường nghệ thuật.

Một kinh nghiệm khi xem hình của một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, bạn nên làm rỏ các yếu tố sau:

-Thông số kỹ thuật để thực hiện bức hình đó.

-Phong cách của nhiếp ảnh gia đó có phù hợp với mình hay không?

-Cách sử dụng ánh sáng, vị trí, thời điểm …

Dung-de-trinh-nhiep-anh-cua-minh-giam-chan-tai-cho%20(3).jpg


Bạn đã đặt hết tâm huyết vào mỗi khung hình


Trừ những concept phải thực hiện trong nhà, bạn phải tự tìm cho mình những ý tưởng, những phong cách và dành rất nhiều thời gian vào đó để lên kế hoạch, chuẩn bị và bấm máy. Đôi khi, khoảnh khắc chỉ cách bạn một bước chân.

Tập trung quá nhiều vào các khía cạnh kỹ thuật


Đây có thể là một trong những điều quan trọng nhất và khó khăn để vượt qua. Chúng ta rất thường bị ám ảnh bởi việc phải tạo ra ánh sáng lý tưởng, mức phơi sáng hoàn hảo, quy tắc một phần ba vv ... mà bỏ qua các yếu tố sáng tạo quan trọng. Khi một hình ảnh thiếu sáng tạo, người xem hoặc là bỏ qua ảnh đó hoàn toàn hoặc chỉ chăm chăm nhìn vào các vấn đề kỹ thuật bởi cuối cùng chỉ còn lại có kỹ thuật. Còn nếu bạn mang lại được một ý niệm hoặc một cảm xúc làm say đắm người xem, thì lúc đó yếu tố kỹ thuật chỉ đơn giản đóng vai trò hỗ trợ.

Dung-de-trinh-nhiep-anh-cua-minh-giam-chan-tai-cho%20(5).jpg


Bạn đã thật sự lắng nghe

Để có thể học hỏi được nhiều hơn, bạn cần phải biết lắng nghe những lời nhận xét, phản hổi từ người xem những tác phẩm của mình. Chỉ có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng nâng cao tay nghề. Đừng vì cái tôi quá lớn, tính kiêu ngạo mà bảo vệ cái sai, cái thiếu sót của mình trước những ý kiến mang tính chất xây dựng.
Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/nhiep-anh-gia-la-phai-thay-doi-nang-cao-trinh-nhiep-anh.html
 

Tuyển Sinh Thăng Long

New member
Xác minh
#1
Hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho học sinh đã được đưa vào chương trình bậc trung học nhưng thực tế nhiều nơi chỉ dạy qua loa, có nơi mới bắt tay vào làm còn nhiều lúng túng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Nguyễn Thiện Tâm, sở thích: đọc sách, chơi game, du lịch; ước mơ: làm môi giới chứng khoán... Đó là một trong hàng trăm học sinh với hàng trăm sở thích nghề nghiệp khác nhau trong tập san nghề nghiệp thuộc chương trình giáo dục hướng nghiệp tại Trường THCS Lê Lợi, quận Tân Phú - TPHCM. Hiện nay, học sinh 13 lớp 9 của trường đã được khảo sát ước mơ nghề nghiệp. Sắp tới trường sẽ kiểm tra khả năng phù hợp ngành nghề của học sinh... Sau đó họp phụ huynh và tư vấn cho học sinh, tránh việc áp đặt nghề nghiệp của gia đình.
Hướng nghiệp ngay từ lớp 9

Tại trường này, mỗi tuần có một tiết hướng nghiệp, giáo viên của trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp chia mỗi lớp thành 4 nhóm để dạy. Ngoài việc tổ chức dạy theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, giáo viên còn tổ chức cho học sinh được bày tỏ sở thích nghề nghiệp của mình và hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu các thông tin về lĩnh vực mình yêu thích. Với cách làm này, tiết hướng nghiệp đã trở nên sinh động không còn xơ cứng như chương trình sách giáo khoa.

Trường THCS Lê Lợi là nơi đầu tiên có cách dạy học sáng tạo như trên, hiện mô hình này đang được triển khai đến các trường THCS trong quận. Bà Hoàng Thị Hồng Hải, Trưởng Phòng Giáo dục quận Tân Phú - TPHCM, cho biết tất cả các trường THCS trong quận đang khảo sát sở thích nghề nghiệp để tư vấn cho học sinh. Theo bà Hải, hướng nghiệp cho học sinh càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp các em sớm định hình được nghề nghiệp.

Thiếu lực lượng tư vấn chuyên nghiệp

Trong khi quận Tân Phú đang có cách làm mới thì tại nhiều nơi khác, việc hướng nghiệp cho học sinh chủ yếu chỉ dựa vào giáo trình, thậm chí dạy cho có. Bà Lã Thị Thanh Phương, Trưởng Phòng Giáo dục quận 10, cho rằng mặc dù các trường có tổ chức cho học sinh đi tham quan các công ty, xí nghiệp sản xuất, nhưng điều đó cũng chỉ là hình thức, trong khi giáo dục hướng nghiệp cần phải chuyên nghiệp hơn. Theo bà, giáo dục hướng nghiệp hiện chưa tìm được lối ra.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT TPHCM, giáo dục hướng nghiệp mặc dù đã có trong chương trình trung học nhưng không đánh giá qua thi cử, do vậy nhiều trường chỉ dạy qua loa. Từ đó dẫn đến việc nhiều học sinh chọn nghề nhưng thậm chí chưa hiểu gì về ngành nghề mình đã chọn.

Thêm vào đó, nhiều trường hiện đang rất thiếu lực lượng tư vấn chuyên nghiệp. Tại các trường phổ thông, hầu hết giáo viên chủ nhiệm làm công tác tư vấn nhưng lại không được đào tạo chuyên nghiệp. Các trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp có nhiệm vụ hướng nghiệp cho học sinh nhưng lại hoạt động chắp vá, lực lượng tư vấn vừa yếu lại vừa thiếu. “Để công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh thực hiện tốt, cần phải đào tạo lực lượng tư vấn chuyên nghiệp và phải có cơ chế đánh giá” – ông Hiếu nhận xét.
>>Xem thêm: chuyên ngữ
 
Top