Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

#1
Tụ huyết trùng là một bệnh phổ biến ở gà. Nếu nói một cách dễ hiểu thì đây là căn bệnh máu tụ ở một số nơi trên cơ thể như mào, tích, phổi , gan, ruột,... Gà mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như ủ rủ, đi lại chậm chạp, liệt chân, xõa cánh, phân loãng màu trắng hoặc xanh. Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc có vết thương hở tiếp xúc với gà bệnh... Để giúp bà con hiểu rõ hơn cũng như biết được cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà, bài viết này đã liệt kê những thông tin hữu ích nhất, mời bà con cùng tìm hiểu.
dieu-tri-benh-tu-huyet-trung-o-ga.png

Tụ huyết trùng trên gà chọi​
Biểu hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà
Trước khi đưa các các biện pháp điều trị cho gà mắc tụ huyết trùng, bà con cần quan sát biểu hiện của gà hoặc mổ khám để xem bệnh tích gà, để có kết luận chính xác:
- Gà bị tụ huyết trùng thể quá cấp tính: Khi gà mắc tụ huyết trùng quá cấp, gà sẽ lăn ra chết đột ngột, bà con khó quan sát được những biểu hiện trước đó.
- Thể cấp tính: Gà bị sốt, thân nhiệt từ 43-44 độ C. Gà bị sã cánh, xù lông, có thể bị què nằm liệt một chỗ. Có dịch nước mũi, mắt chảy ra. Mào và tích bị tím tái. Gà ăn ít hoặc bỏ ăn, có hiện tượng phân loãng dính máu. Gà chết nhanh, cơ bắp tím tái.
- Gà bị tụ huyết trùng thể mãn tính: Thể mãn tính, gà không chết ngay nhưng mang mầm bệnh trong cơ thể. Mào và tích đều bị sưng to, có xuất hiện lỗ dò dịch. Gà bị liệt hoặc viêm khớp, mí mắt bị viêm, vẹo đầu...

Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Sau khi xác định đàn gà đã mắc tụ huyết trùng, bà con cần nhanh chóng có những biện pháp xử lý dưới đây. Nhằm tránh cho dịch bệnh lây lan ra toàn đàn:

+ Bước 1: Thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại và xử lý gà bệnh:
- Do tụ huyết trùng thường lây qua phân của gà bệnh, bên bà con cần sát trùng tiêu độc chuồng nuôi. Không để nền chuồng ẩm ướt, phun thuốc sát trùng 1-2 lần/tuần bằng IOGUARS hoặc có thể dùng BESTAQUAM-S (sử dụng 2-4ml/1 lít nước) toàn bộ khu vực chuồng nuôi.
- Xung quanh khu chuồng trại, sân thả gà... cũng cần phun xịt khử trùng bằng thuốc ULTRAXIDE với liều lượng 4-6ml/lít nước.
- Cách ly gà bệnh ra khỏi đàn để chăm sóc và có hướng điều trị thích hợp. Gà chết cần chôn lấp và rắc vôi khử trùng theo đúng hướng dẫn của thú y địa phương. Đối với gà khỏe cần tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ nước uống, có thể tăng cường sức đề kháng cho gà với vitamin và chất điện giải.

+ Bước 2: Trị bệnh tụ huyết trùng với các thuốc kháng sinh.

Hiện nay trên thị trường thuốc thú y có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị bệnh tụ huyết trùng cho gà. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc sau đây:
  • Steptmycin lọ 1 gram pha với nước, sau đó tiêm 5-10kg thể trọng gà.
  • Ampi-steptol tiêm 1ml/5kg.
  • Chlotetradexa: tiêm 1ml/5kg.
  • Genta – tylo: tiêm 1ml/1kg.
  • Genta-costrim uống 1g trộn với 1kg thức ăn.
Để yên tâm hơn, bà con có thể tìm tới sự trợ giúp của thú y địa phương để được hướng dẫn sử dụng đúng thuốc và đúng liều lượng. Vì không phải loại thuốc nào cũng có thể tìm mua ở địa phương của bà con nên sự hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ thú y là rất quan trọng.

+ Bước 3: Tăng cường sức đề kháng cho gà

Sau khi đã được điều trị với các loại thuốc trên, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung các vitamin và các chất điện giải vào khẩu phần ăn uống của gà như: AMILYTE hoặc UNISOL 500 hoặc VITROLYTE liều 1-2g/lít nước uống, liều dùng cho tới khi khỏi bệnh.

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm các chất giải độc và tăng cường chức năng cho gan-thận như: SORAMIN hoặc LIVERCIN với liều lượng dùng 1-2ml/lít nước.

Với những bước hướng dẫn chi tiết điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà, hy vọng bà con sẽ thực hành theo được dễ dàng. Ngoài ra, việc phòng hơn chữa cần được bà con quan tâm. Bằng cách thường xuyên giữ vệ sinh chuồng trại, thực hiện khử trùng tiêu độc, tạo hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi... bà con sẽ hạn chế được rất nhiều các dịch bệnh bùng phát.

Bệnh tụ huyết trùng trên gà là căn bệnh phổ biến thường xảy ra và gây tổn hại không ít cho bà con chăn nuôi. Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bà con có thể nắm được cách điều bệnh tụ huyết trùng ở gà một cách hiệu quả nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công với những lứa gà khỏe mạnh, chất lượng và bán được giá cao!
 
Sửa lần cuối:
Top