Bệnh teo cơ chân là gì và cách chữa trị ra sao

#1
Bệnh teo cơ bắp chân là một trong những chứng rối loạn gen gây tác động làm yếu dần dần các cơ trong cơ thể nói chung và tại bắp chân nói riêng.
Và do sự sai sót hoặc khiếm khuyết thông tin gen mà cơ thể không thể hình thành các protein cần và để duy trì độ bền của cơ, từ đó mà các cơ trong cơ thể sẽ teo đi, yếu dần
Đông y
phuong-phap-dieu-tri-bang-dong-y-2.jpg?resize=500%2C333&ssl=1
Phương pháp điều trị bằng đông y
Là một trong những phương pháp được người bệnh tin tưởng, sử dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh teo cơ bắp tay chân, chữa tận căn nguyên của bệnh và đau nhức ở bên ngoài.
Với bệnh teo cơ bắp chân thì sẽ là do suy tĩnh mạch cần chữa tác động vào huyết hành khí. Để chữa trị bệnh thì các bài thuốc đông y sử dụng một số vị thuốc như: gừng, đương quy, đỗ trọng, hoàng kỳ, nhân sâm, phục linh, …
Để áp dụng các vị thuốc điều trị bệnh này thì người bệnh có thể kết hợp với chế độ dinh dưỡng thông qua nấu một số món ăn, ngoài việc chữa bệnh thì người bệnh có thể bổ sung thêm vitamin B, protein, phục vụ tốt cho việc phục hồi cơ bắp chân, …
Dưới đây là một số món ăn có người bệnh có thể áp dụng để điều trị bệnh teo cơ bắp chân:
  • Cháo thịt dê, đường quy và gừng tươi.
Chuẩn bị: Thịt dê rửa sách ướp với gia vị, gừng tươi rửa sạch và xắt lát, cùng gạo tẻ.
Thực hiện: Cho hết đường quy, gừng tươi, cùng gạo vào nồi ninh nhừ thành cháo. Sau đó mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát.
Tác dụng: Với bài thuốc này giúp tăng cường cơ và tăng dinh dưỡng, bổ cho cơ.
  • Canh chân giò, đỗ trọng ninh nhừ
Chuẩn bị: Chân giò lợn được làm sạch chặt thành miếng, đỗ trọng và gia vị.
Thực hiện: Sắc đỗ trọng riêng, sau đó lấy nước hầm với chân giò, ninh nhừ, sau đó thêm gia vị và dùng căng hàng ngày.
Tác dụng: bổ sung dinh dưỡng, giúp khôi phục cơ.
  • Cháo thịt trâu hoặc bò hầm với hoàng kỳ
Chuẩn bị: Thịt trâu hoặc bò rửa sạch, cắt nhỏ, hoàng kỳ và gạo tẻ
Thực hiện: Trước hết cho hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước để ninh gạo và thịt trâu hoặc bò thành cháo. Sau khi cháo chín, chia nhỏ ra làm nhiều bữa trong ngày để ăn.
Tác dụng: Hoàng kỳ có vị ngọt, có tính ôn, giúp bổ khí, giải độc, giúp phục hồi và tái tạo cơ.
Trên đây là một số bài thuốc phổ biến tốt cho bệnh, người bệnh có thể kết hợp để chữa trị và bổ sung thêm dinh dưỡng.
Nam y
Bên cạnh các bài thuốc đông y thì các bài thuốc nam y cũng đạt hiệu quả không kém, điển hình là bài thuốc dùng cây chay bắc bộ, hay còn gọi la chay ăn trầu để điều trị. Với loài cây này mọi người có thể sử dụng lá, vỏ, rễ cây để làm thức ăn hay thuốc uống đều được. Một trong số bài thuốc trị teo cơ bắp chân như sau:
Tác dụng: La cây chay có thể gây ức chế miễn dịch, có thể điều trị được các bệnh về cơ như teo cơ bắp chân, nhược cơ, bệnh tự miễn, …
Chuẩn bị: Rửa sạch rễ cây chay, rong kinh, bạch giới.
Thực hiện: Cho vào nồi sắc lấy nước uống, mỗi ngày sẽ uống 2 lần, uống trước bữa ăn hai giờ.
Với các bài thuốc đông y và nam y thì người bệnh chú ý thực hiện theo đúng bài thuốc và thực hiện kiên trì để có thể đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị.
 
Top