Bài Thuốc Trị Thiểu Năng Tuần Hoàn Não

#1
Tụ huyết trùng là một bệnh phổ biến ở gà. Nếu nói một cách dễ hiểu thì đây là căn bệnh máu tụ ở một số nơi trên cơ thể như mào, tích, phổi , gan, ruột,... Gà mắc bệnh sẽ có các triệu chứng như ủ rủ, đi lại chậm chạp, liệt chân, xõa cánh, phân loãng màu trắng hoặc xanh. Bệnh tụ huyết trùng ở gà thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc có vết thương hở tiếp xúc với gà bệnh... Để giúp bà con hiểu rõ hơn cũng như biết được cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà, bài viết này đã liệt kê những thông tin hữu ích nhất, mời bà con cùng tìm hiểu.
dieu-tri-benh-tu-huyet-trung-o-ga.png

Tụ huyết trùng trên gà chọi​
Biểu hiện bệnh tụ huyết trùng ở gà
Trước khi đưa các các biện pháp điều trị cho gà mắc tụ huyết trùng, bà con cần quan sát biểu hiện của gà hoặc mổ khám để xem bệnh tích gà, để có kết luận chính xác:
- Gà bị tụ huyết trùng thể quá cấp tính: Khi gà mắc tụ huyết trùng quá cấp, gà sẽ lăn ra chết đột ngột, bà con khó quan sát được những biểu hiện trước đó.
- Thể cấp tính: Gà bị sốt, thân nhiệt từ 43-44 độ C. Gà bị sã cánh, xù lông, có thể bị què nằm liệt một chỗ. Có dịch nước mũi, mắt chảy ra. Mào và tích bị tím tái. Gà ăn ít hoặc bỏ ăn, có hiện tượng phân loãng dính máu. Gà chết nhanh, cơ bắp tím tái.
- Gà bị tụ huyết trùng thể mãn tính: Thể mãn tính, gà không chết ngay nhưng mang mầm bệnh trong cơ thể. Mào và tích đều bị sưng to, có xuất hiện lỗ dò dịch. Gà bị liệt hoặc viêm khớp, mí mắt bị viêm, vẹo đầu...

Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Sau khi xác định đàn gà đã mắc tụ huyết trùng, bà con cần nhanh chóng có những biện pháp xử lý dưới đây. Nhằm tránh cho dịch bệnh lây lan ra toàn đàn:

+ Bước 1: Thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại và xử lý gà bệnh:
- Do tụ huyết trùng thường lây qua phân của gà bệnh, bên bà con cần sát trùng tiêu độc chuồng nuôi. Không để nền chuồng ẩm ướt, phun thuốc sát trùng 1-2 lần/tuần bằng IOGUARS hoặc có thể dùng BESTAQUAM-S (sử dụng 2-4ml/1 lít nước) toàn bộ khu vực chuồng nuôi.
- Xung quanh khu chuồng trại, sân thả gà... cũng cần phun xịt khử trùng bằng thuốc ULTRAXIDE với liều lượng 4-6ml/lít nước.
- Cách ly gà bệnh ra khỏi đàn để chăm sóc và có hướng điều trị thích hợp. Gà chết cần chôn lấp và rắc vôi khử trùng theo đúng hướng dẫn của thú y địa phương. Đối với gà khỏe cần tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ nước uống, có thể tăng cường sức đề kháng cho gà với vitamin và chất điện giải.

+ Bước 2: Trị bệnh tụ huyết trùng với các thuốc kháng sinh.

Hiện nay trên thị trường thuốc thú y có rất nhiều loại thuốc có thể điều trị bệnh tụ huyết trùng cho gà. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc sau đây:
  • Steptmycin lọ 1 gram pha với nước, sau đó tiêm 5-10kg thể trọng gà.
  • Ampi-steptol tiêm 1ml/5kg.
  • Chlotetradexa: tiêm 1ml/5kg.
  • Genta – tylo: tiêm 1ml/1kg.
  • Genta-costrim uống 1g trộn với 1kg thức ăn.
Để yên tâm hơn, bà con có thể tìm tới sự trợ giúp của thú y địa phương để được hướng dẫn sử dụng đúng thuốc và đúng liều lượng. Vì không phải loại thuốc nào cũng có thể tìm mua ở địa phương của bà con nên sự hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ thú y là rất quan trọng.

+ Bước 3: Tăng cường sức đề kháng cho gà

Sau khi đã được điều trị với các loại thuốc trên, bà con cần tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung các vitamin và các chất điện giải vào khẩu phần ăn uống của gà như: AMILYTE hoặc UNISOL 500 hoặc VITROLYTE liều 1-2g/lít nước uống, liều dùng cho tới khi khỏi bệnh.

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm các chất giải độc và tăng cường chức năng cho gan-thận như: SORAMIN hoặc LIVERCIN với liều lượng dùng 1-2ml/lít nước.

Với những bước hướng dẫn chi tiết điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà, hy vọng bà con sẽ thực hành theo được dễ dàng. Ngoài ra, việc phòng hơn chữa cần được bà con quan tâm. Bằng cách thường xuyên giữ vệ sinh chuồng trại, thực hiện khử trùng tiêu độc, tạo hố sát trùng trước cửa chuồng nuôi... bà con sẽ hạn chế được rất nhiều các dịch bệnh bùng phát.

Bệnh tụ huyết trùng trên gà là căn bệnh phổ biến thường xảy ra và gây tổn hại không ít cho bà con chăn nuôi. Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bà con có thể nắm được cách điều bệnh tụ huyết trùng ở gà một cách hiệu quả nhất. Chúc bà con chăn nuôi thành công với những lứa gà khỏe mạnh, chất lượng và bán được giá cao!
 
Sửa lần cuối:
#1
Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh hay gặp ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Biểu hiện của bệnh là chứng chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, nhức đầu, đau đầu, có lúc chỉ đau vùng trán hoặc vùng gáy, có khi đau lan tỏa khắp đầu.

Ngoài ra, người mắc chứng thiểu năng tuần hoàn não còn có thể mắc bệnh mất ngủ, ù tai, giảm trí nhớ… Theo y học hiện đại, thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu nuôi não do vỡ xơ động mạch. Bệnh cần điều trị sớm để giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống, đồng thời tránh được những biến chứng nguy hiểm là tai biến mạch máu não.

Trong y học cổ truyền, thiểu năng tuần hoàn não có thể điều trị kết hợp bằng các phương pháp như châm cứu, vật lý trị liệu hoặc sử dụng những bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu.

bach-truat.jpg

Bạch Truật Giá: 320,000 Đ / Kg

Bài Thuốc Trị Thiểu Năng Tuần Hoàn Não:

Biểu hiện: Nhức đầu, choáng váng, hoa mắt, ngực đầy tức, nôn và buồn nôn, không muốn ăn, người ậm ạch, béo phì, mệt mỏi, ngủ nhiều, rêu lưỡi trắng, nhợt. Mạch hoạt.

Bài thuốc: bán hạ 16g, bạch truật 16g, trần bì 12g, mạch nha 16g, phục linh 16g, hoàng kỳ 12g, nhân sâm 6g, trạch tả 12g, thương truật 16g, thiên ma 12g, thần khúc 16g, hoàng bá 12g, can khương 6g. Bán hạ chế, bạch truật tẩm nước vo gạo sao, hoàng kỳ chích mật, thiên ma cám sao, hoàng bá rượu sao, can khương sao giòn. Các vị trên sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Biểu hiện: đau đầu, choáng váng hoa mắt, căng cắn buốt 2 thái dương, lưng đau, ù tai, phiền khát, ít ngủ, ra mồ hôi trộm, miệng đắng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít. Mạch tế sác.

Bài thuốc: thiên ma 16g, câu đằng 10g, thạch quyết minh 16g, sơn chi tử 12g, hoàng cầm 10g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, ích mẫu 10g, tang ký sinh 12g, phục thần 16g, hà thủ ô trắng 12g. Thiên ma cám sao, thạch quyết minh sống + 1.800ml nước, sắc còn 900ml. Các vị còn lại cho vào sắc lọc bỏ bã lấy 250ml, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, chân tay bủn rủn, sắc mặt trắng bệch, môi nhợt, ăn kém, ngại nói, thở ngắn, tim hồi hộp, tiểu tiện sẻn, đại tiện lỏng, nặng thì choáng ngất, rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu.

Bài thuốc: nhân sâm 8g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 16g, phục linh 12g, cam thảo 6g, trần bì 8g, quế tân 6g, thục địa 24g, đương quy 16g, bạch thược 12g, viễn chí 6g, ngũ vị tử 6g. Hoàng kỳ chích mật, bạch truật hoàng thổ sao, viễn chí bỏ lõi chế. Các vị trên sắc với 1.800ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Biểu hiện: đau đầu từng cơn, đầu choáng, hoa mắt, chân tay lạnh, đầu nóng, mặt nóng bừng bừng. Ăn uống kém, sôi bụng. Nặng thì choáng váng, có thể ngã ngất kèm theo ngũ canh tiết tả, chất lưỡi bệu. Mạch trầm tế, vô lực.

Bài thuốc: hoài sơn 16g, trạch tả 12g, đan bì 12g, sơn thù 16g, bạch linh 12g, thục địa 32g, nhục quế 4g, hắc phụ tử 4g. Các vị trên sắc với 1.700ml, lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, uống trong ngày.

Để phòng bệnh thiểu năng tuần hoàn não, cách tốt nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc văn phòng, cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn từ tạng phủ động vật như tim, gan, óc… duy trì cân nặng, tránh thừa cân, béo phì, giảm lo âu, căng thẳng...

Khi đã mắc bệnh thì phải cẩn trọng trong tư thế sinh hoạt như không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt...

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng!

Địa Chỉ Bán Bạch Truật Uy Tín:

Công Ty Cổ Phần Siêu Thị Trà Việt Phân Phối Bạch Truật Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

Văn Phòng Giao Dịch: Số 21 Liền Kề 12, Khu Đô Thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Showroom Tại Hà Nội: Số 14, Ngõ 750/183, Kim Giang, Xã Thanh Liệt, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Showroom Tại Hòa Bình: Quốc Lộ 12B, Khu 3, Thị Trấn Mường Khến, Huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Hotline: 0847.981.981 – 0945.094.333 – 081.228.3333
 

trieuuann

New member
#2
Sau khi xác định đàn gà đã mắc tụ huyết trùng, bà con cần nhanh chóng có những biện pháp xử lý dưới đây. Nhằm tránh cho dịch bệnh lây lan ra toàn đàn:
 

audi56789

New member
#3
bà con cần quan sát biểu hiện của gà hoặc mổ khám để xem bệnh tích gà, để có kết luận chính xác:
- Gà bị tụ huyết trùng thể quá cấp tính: Khi gà mắc tụ huyết trùng quá cấp, gà sẽ lăn ra chết đột ngột, bà con khó quan sát được những biểu hiện trước đó.
 
Top